Một góc chợ quê Ngày hội dân gian Vui cùng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 Có phải giáo viên mầm non chỉ biết hát – múa! Viết cho cô giáo mầm non hôm nay!
Phương châm giáo dục Trẻ em, bất kể sinh ra và lớn lên trong môi trường nào, dù là người dân tộc nào, nước nào đều có những nhu cầu ...
Thư viện hình ảnh

Thông tin bổ ích

Một vài cách cha mẹ có thể dạy bé học toán mọi lúc

Những hoạt động vui vẻ hàng ngày giúp thúc đẩy kỹ năng toán học cho bé mẫu giáo nhà bạn.

Những hoạt động vui vẻ hàng ngày giúp thúc đẩy kỹ năng toán học cho bé mẫu giáo nhà bạn.


Chẳng hạn, phân loại đồ chơi theo hình dạng, kích thước hoặc màu sắc. Sau đó, cùng bé đếm đến 10. Bạn có thể vun đắp khái niệm toán học cho bé từ sớm bởi những trò vui trong nhà. Đừng chỉ cứng nhắc dạy con bằng sách, đồ chơi toán học mua sẵn. Nếu bạn muốn bé yêu thích những con số, hãy cho bé thấy toán là một phần gần gũi trong cuộc sống thường ngày và bé sẽ háo hức khám phá dù chưa bước vào tiểu học.


Dưới đây là những gợi ý hướng dẫn bé nhà bạn đến với toán. Bởi vì các bé thích học theo nhiều cách nên việc sáng tạo khi dạy con sẽ mang hiệu quả cao nhất:


Học bằng thị giác
"Săn" các con số: Khi bạn cùng bé đi dạo phố, hãy chỉ cho bé thấy những con số trên đường, những biển hiệu cửa hàng... Đọc to con số nếu bạn nhìn thấy chúng. Bé của bạn có thể nhận diện con số tới 10 ngay cả khi bé chưa đi mẫu giáo.


Nối các số: Đây là trò chơi đơn giản giúp bé hiểu những con số được nối tiếp với nhau; ví dụ, từ số 1 nối tới số 2, số 3... Những cửa hàng sách vô vàn sách màu dạy bé nối số thành hình đẹp mắt (và đừng ngạc nhiên nếu bé nhà bạn chỉ thích nối số hình khủng long hay Pokemon - quan trọng là từ đó bé biết nối số theo đúng thứ tự).


Quay số điện thoại: Hãy viết số điện thoại của ông bà hay một người bạn thân của bé lên một mảnh giấy. Dạy bé quay số điện thoại đồ chơi, giúp bé ghi nhớ trật tự số từ bên trái sang bên phải trên điện thoại.


Đếm mọi thứ xung quanh bé: Đếm số người đứng chờ trên vỉa hè, số bậc thang trong siêu thị, số đèn xanh - đèn đỏ trên đường đi...

 

Học bằng thể chất
Đếm và phân loại vật dụng trong nhà: Trộn lẫn thìa, dĩa, đũa trong một cái hộp. Sau đó, bạn gợi ý để con phân loại và đếm số lượng ở mỗi loại. Làm tương tự với những đôi tất (phân thành cỡ và màu), bộ sưu tập thú nhồi bông (phân thành con to - con bé, nhóm gấu bông - vịt bông). Dạy bé gập và phân loại quần áo: Có bao nhiêu áo phông? Bao nhiêu áo sơmi? Hướng dẫn bé chia áo thành 2 nhóm chính.


Tìm các loại hình xung quanh nhà: Dạy bé tìm những vật hình vuông, tam giác, tròn, hình ngôi sao hay bất kỳ hình nào.


Vui chơi với những khối xếp hình: Những khối xếp hình có nhiều kích cỡ đa dạng, hình vuông hay hình chữ nhật chẳng hạn giúp bé nhà bạn xây dựng khái niệm hình học cơ bản cũng như thúc đẩy các kỹ năng vận động.


Tạo sách đếm số: Hoạt động này giúp bé phát triển đồng thời 2 kỹ năng: đọc và toán học. Bạn đưa cho con những cuốn tạp chí cũ, cùng bé xé (cắt) những chữ trong tạp chí bắt đầu bằng chữ "A"; sau đó, dán chúng vào một quyển số nhỏ.


Trò vui bữa ăn nhẹ: Chẳng hạn, đưa cho bé nhà bạn mấy chiếc bánh quy hình con cá được đặt trong một chiếc bát do bạn vẽ trên một tờ giấy trắng. Đặt cá vào hình chiếc bát và dạy bé đếm từng con cá. Gạt cá sang bên cạnh và đếm lại từ đầu.


Chơi theo mô hình: Ví dụ, đưa cho bé nhà bạn những quả nho màu xanh và màu tím. Dạy bé xếp thành mẫu khác nhau: tím - xanh - tím - xanh hoặc xanh - xanh - tím - xanh - xanh. Có thể tìm những mẫu tự nhiên: hạt vòng trên một chiếc vòng nhiều màu sắc, sọc kẻ caro trên áo... và những gì có đôi như mắt, tai, hai nắp vỏ của một con sò... Hoạt động này giúp bé giải quyết các vấn đề toán học và hiểu khái niệm trừu tượng.


Học với "khán giả nhỏ tuổi"
Hát cho bé những bài có số đếm: Rất nhiều giai điệu có chữ số mà bạn hát được cho con. Ngoài ra, nên chọn băng đĩa nhạc dành cho thiếu nhi có nhiều con số để cho bé nghe.


Lên thực đơn với bé: Dạy bé đong nguyên liệu với môi (thìa), cốc (bát) để chế biến một món ăn. Trò chơi này hấp dẫn lại ngon miệng nên chắc chắn được nhiều bé yêu thích.

Liên hệ
Trường Mầm non Gia Viên
Địa chỉ: 
 118 đường Đồng Kè, Tổ 38A - Hòa Khánh Bắc - Liên Chiểu - Đà Nẵng
Điện thoại: 0511.3 734649,
0905 152537, 0935 096336
Email: mamnongiavien1@gmail.com
My status
My status